Có nên dùng nước xương hầm chế biến đồ ăn dặm cho bé ko?

Có nên dùng nước xương hầm chế biến đồ ăn dặm cho bé ko?

Thanh Hằng
07, Tháng Mười, 2017

Khi bé đến độ tuổi ăn dặm, nước cốt mà các mẹ chế biến đồ ăn dặm cho bé chủ yếu là dùng nước hầm xương. Tuy nhiên, nước hầm xương có thật sự tốt cho trẻ không sẽ được Linh Hoa Food giải đáp trong bài viết dưới đây.

Từ xa xưa, các bà các mẹ Việt nuôi con nhỏ đã có thói quen ninh xương ống lọc lấy nước nấu cháo, quấy bột cho con. Quan niệm nước xương chứa nhiều canxi, vitamin A và chất béo giúp trẻ mắt sáng, dáng cao, tăng cân tốt… của nhiều mẹ là sai khi các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định rằng, thường xuyên ninh xương ống nấu cháo cho trẻ (quá 3 lần/tuần) sẽ ”lợi bất cập hại”.

Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn… Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống…Về phần can xi, canxi có trong xương ống chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được. Đó cũng là một phần lý do vì sao trẻ ăn nhiều nước xương ống lại vẫn còi cọc, thấp bé. Chính vì thế, ngoài thơm và ngọt ra, nước xương hầm không có đủ dinh dưỡng cho bé. Chưa kể cũng có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn có khả năng gây thiếu đạm, vitamin E, A, K, D, sắt, kẽm… khiến các bé kết thân nhiều với nước xương hầm có thể bị còi xương nữa.

Thường xuyên dùng nước xương hầm gây cho bé cảm giác chán ăn

Một điều đáng chú ý nữa là nếu các mẹ thường xuyên dùng nước hầm xương nấu bột ăn dặm, nấu cháo sẽ tăng nguy cơ biếng ăn cho bé. Giá trị dinh dưỡng của xương gần như bằng không vì các vi chất dinh dưỡng chủ yếu tập trung ở phần thịt, nội tạng...Nhưng khi hầm nhừ thì nước xương lại ngọt, nguyên nhân là vì trong xương có Ni Tơ, khi hoà tan vào nước thì sẽ mang đến vị ngọt thanh. Dùng nước hầm xương này pha bột ăn dặm hoặc nấu cháo sẽ khiến bé cảm giác vị ngọt nhẹ và thích thú, ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, bé sẽ bị “phụ thuộc” vào mùi vị này dẫn đến chán ăn, biếng ăn nếu các món bột hoặc cháo sau này không được nấu từ nước hầm xương nữa.

Để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh, mẹ cần chú ý cho bé ăn đa dạng thực phẩm với nhiều hương vị món ăn khác nhau chứ không chỉ tập trung vào những món cầu kỳ phức tạp, vừa mất thời gian của mẹ nhưng giá trị dinh dưỡng mang lại không cao. Bên cạnh đó, với bé dưới 1 tuổi, bé chỉ đang trong giai đoạn làm quen với những thực phẩm mới, học cách phân biệt nhiều mùi vị khác nhau, mẹ chỉ nên cho bé ăn những món bột ăn dặm đơn giản, vị nhạt để không làm “đậm” vị giác của bé. Việc cho bé ăn những hương vị món ăn, nguyên liệu cầu kỳ, nêm nếm đậm đà theo kiểu của người lớn sớm quá sẽ khiến bé khó phân biệt mùi vị, hình thành thói quen ăn mặn không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé sau này.

TAGS :

an dam, an dam cho be, Tre bieng an,
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Sản phẩm đã thêm vào giỏ hàng

Số lượng:

icon-cart0 Giỏ hàng có sản phẩm

Phí vận chuyển: Tính khi thanh toán

Tổng tiền giỏ hàng: